Ý Nghĩa Hình xăm chim công

Ý nghĩa chung

Ý Nghĩa Hình Xăm Chim Công (2)

Chim công (khổng tước) còn được gọi là văn cầm. Chim công có hình thể đẹp, miệng ngọc, mắt huyền, cổ mảnh, ức rộng. Chim trống có đuôi dài 3 thước (1 thước = 0,3m), màu sắc sặc sỡ. Từ phần lưng kéo dài xuống hết phần đuôi được tô điểm bằng những vòng tròn ngũ sắc, phát sáng lấp lánh, yểu điệu, duyên dáng.

Đặc điểm của chim công

Cử chỉ, khí chât của loài công so với vác loài chim khác hoàn toàn có sự khác biệt. Đó là nơi hội tụ đủ của 9 đức tính tốt trong 1 cá thể:
– Thứ nhất, dung mạo đoan trang, ung dung, hoa mỹ.
– Thứ hai, âm thanh trong trẻo, vui tai.
– Thứ ba, bước chân nhịp nhàng, uyển chuyển.
– Thứ tư, sống có nguyên tắc, sinh hoạt theo thói quen
– Thư năm, ăn uống điều độ, ăn thong thả, không tham lam vội vàng.
– Thứ sáu, tùy thời mà an.
– Thứ bảy, không tách ly khỏi bầy đàn, luôn đoàn tụ với đồng loại.
– Thứ tám, luôn phân biệt phương vị, không mê lạc lối về.
– Thứ chín, dùng lễ, không thô tục hàm hồ.

Chim công không chỉ đẹp mà còn có phẩm chất cao khiết. Trên trang phục của quan lại thuộc hai triều Minh, Thanh, chim công được thêu lên để phân biệt phẩm cấp cao thấp. Vào thời nhà Minh, quan văn hàng tam phẩm mới được thêu chim công, thời nhà Thanh, quan văn nhị phẩm mới được thêu chim công. Chim công trở thành loài vật tượng trưng cho chức vị, quyền thế. Hình xăm chim công đang xòe cánh tượng trưng cho quan vận hanh thông, thăng quan tiến chức.

Truyền thuyết kể rằng, nguyên phi của Đường Cao Tổ Lý Uyên vốn là một tiểu thư quốc sắc thiên hương, hoa hờn nguyệt thẹn, cầm kỳ thi họa, tài sắc vẹn toàn. Khi kén chồng, vị tiểu thư này không đưa ra tiêu chuẩn của mình, song thân của nàng cho vẽ hai con chim công rất đẹp, dán ở trên cửa. Đến ngày kén rể, ai có thể bắn trúng vào mắt của con chim công tất sẽ trở thành hiền rể của gia đình quyền quý này. Điều kiện kén rể vô cùng hà khắc, tất người cầu hôn được tiểu thư cũng không phải người bình thường. Hàng trăm người thuộc hàng công tôn, vương tử đến trổ tài thiện xạ đều không trúng đích. Duy chỉ có Lý Uyên cả hai phát tên đều ghim vào mắt của chim công và trở thành người kết mối lương duyên với tiểu thư khuê các, Do vậy, cụm từ “tước bình” (bức bình phong có dán hình chim công) trở thành ẩn dụ ví với việc kén chọn rể hiền. Từ đó chim công trở thành vật cát tường, tượng trưng cho tình yêu và hôn nhân.

Chim công với xăm hình

Ý Nghĩa Hình Xăm Chim Công
Ý Nghĩa Hình Xăm Chim Công
Chim công có thuộc tính của loài chim, do vậy người tuổi rồng , rắn, trâu có thể xăm hình chim công. Người tuổi mèo, chó, gà không hợp, không nên xăm hình chim công

Mr.Tattoo – Xăm Nghệ Thuật Hà Nội

Hotline: 0377.61.6886

Facebook: https://www.facebook.com/XamNgheThuatHaNoi

X